Thứ Ba, 2 tháng 4, 2019

Báo Lao Động: Việt Nam cần hơn 100 năm để làm sạch bom mìn

Để làm sạch hết bom mìn sau chiến tranh, Việt Nam cần kinh phí hàng chục tỉ USD với thời gian có thể kéo dài hơn 100 năm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/xa-hoi/viet-nam-can-hon-100-nam-de-lam-sach-bom-min-666458.ldo

Quang cảnh buổi họp báo.

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bom mìn (4.4.2019), ngày 2.4, Bộ LĐTBXH phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức họp báo thông tin về công tác khắc phục hậu quả bom mìn, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình hành động Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam thời gian qua.

Thông tin tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Bá Hoan - Chánh Văn phòng Bộ LĐTBXH cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia bị ô nhiễm bom mìn và chịu hậu quả của bom mìn còn sót lại nặng nề nhất trên thế giới.

Ước tính, số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh khoảng 800.000 tấn, tổng diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm khoảng 6,13 triệu ha, chiếm 18,71% tổng diện tích của cả nước.

Số bom mìn, vật liệu chưa nổ hiện còn nằm rải rác tại 63/63 tỉnh, thành trong đó tập trung nhiều nhất tại các tỉnh miền Trung.

Từ năm 1975 đến nay, bom mìn tồn sót, phát nổ làm hơn 40 nghìn người bị chết, 60 ngàn người bị thương, trong đó phần lớn là lao động chính trong gia đình và trẻ em.

Tất cả các loại bom mìn, vật nổ còn sót lại đều rất nguy hiểm và có thể gây nổ khi tác động phải trong quá trình lao động sản xuất và sinh hoạt hoặc có thể tự nổ do những nguyên nhân về cơ học, lý học hay hóa học.

Ông Nguyễn Bá Hoan cho biết, với thực trạng ô nhiễm bom mìn như hiện nay, Việt Nam cần hàng trăm năm để làm sạch hoàn toàn bom mìn.

Trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả bom mìn tại những vùng bị ô nhiễm, tập trung ở những địa phương có diện tích ô nhiễm cao như Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Hà Giang...

Tuy đã đạt được những kết quả khá khả quan, nhưng để làm sạch hết hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam, cần kinh phí hàng chục tỉ USD chưa kể hàng tỉ USD cho việc tái định cư, đảm bảo an sinh xã hội ở vùng ô nhiễm bom mìn.

TRẦN KIỀU

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Bá Hoan, Bom mìn, Chánh Văn phòng Bộ, Ô nhiễm, Bom đạn, Chiến tranh, Trần Kiều, Phát nổ, Định cư, Hóa học, Hà Giang, Quảng Trị, Bộ quốc phòng, Bình Định, Kinh phí, Miền trung, Bộ lao động thương binh xã hội, Lao động, Tiến độ, Quảng Nam, Khắc phục, Tái định cư, An sinh xã hội